TƯ DUY THỰC TẾ: GIÁ TRỊ + THỰC TẾ + NGHĨ SÂU

Tư duy thực tế: giá trị + thực tế + nghĩ sâu

Trong suốt quãng thời gian đi làm của mình, trải qua 3 người sếp, một trong từ mình được nghe nhiều nhất chính là “Giá trị” – thứ mình đã luôn ghi nhớ và tự nhắc nhở bản thân mỗi khi bắt đầu và kết thúc một công việc nào đó. 

Bắt đầu bằng danh từ “giá trị” qua việc xác định giá trị mình sẽ tạo ra. Kết thúc với tính từ “giá trị” khi tự đánh giá lại những thứ mình tạo ra có thực sự giá trị.

Mới đây thôi trong cuộc họp gần nhất với TGĐ công ty, mình lại được nghe lại từ này, nhưng ở một khía cạnh mới hơn: “Giá trị thực tế”. 30 phút họp và mình đúc kết lại một công thức hay ho như thế này:  “giá trị thực tế = giá trị + thực tế + nghĩ sâu.”

Mình đã ngồi suy ngẫm lại một lúc về những điều mình đã làm trước đây. Có thể những thứ mình luôn tâm niệm là có giá trị, đem lại nhiều giá trị nó lại chưa thực sự thực tế. Thực tế ở đây là đi sâu vào sự thật, đi sâu vào những thứ mà độc giả, khán giả của mình cần nhất để đem lại hiệu quả. Và hiệu quả ở đây chính là doanh thu. 

Mình đã từng có khoảng thời gian khăng khăng với những quan điểm cá nhân của mình trong công việc marketing. Một người chị trong nghề của mình từng nói: “Chị sẽ không chi ra bất cứ một đồng chi phí marketing nào nếu như chị không thể nhìn thấy cụ thể hiệu quả của nó.” Lúc ấy mình đã phản kháng vô cùng quyết liệt, rằng mình làm vì mục đích định vị thương hiệu, mình tăng nhận thức khách hàng, mình tăng sự yêu thích của khách hàng. 

Nhưng mình đã bỏ lỡ một điều, dù branding, dù raising awareness, tất cả đều phục vụ mục đích tăng doanh thu. Như cuốn sách mới đây đã đọc của Sergio Zyman, cựu Giám đốc Marketing kỳ cựu của Coca Cola, cuốn “Marketing giỏi, phải kiếm được tiền.” Nó đã giúp mình định hình được rõ hơn những mục tiêu, kết quả mình cần phải đạt được một cách rõ ràng nhất thay vì những thứ mơ hồ, chưa đủ thực tế. 

Ảnh chỉ đơn thuần mình họa người viết thôi 😀

Còn một cụm từ nữa mình chưa nhắc đến trong công thức, đó là “tư duy sâu”. Trong buổi trình bày phương án kinh doanh của team mình với TGĐ, mình rất ấn tượng với một ví dụ mà anh TGĐ đưa ra về “tư duy sâu”. Anh ví dụ về việc nghiên cứu thị trường và lựa chọn sản phẩm kinh doanh. Khi lựa chọn một sản phẩm kinh doanh, có 3 level tư duy như thế này:

Level 1 – Mọi tính năng, thông tin, chứng nhận đạt chuẩn, chất lượng đều phải đạt yêu cầu và đáp ứng được bài toán của 80% khách hàng. Ngoài ra, phải kiểm soát được những rủi ro khi kinh doanh sản phẩm. Tóm lại level sẽ chỉ xoay quanh sản phẩm.

Level 2 – Trong quá trình kinh doanh, có những loại phí nào mình có thể thu hoặc mình có thể bán sản phẩm dạng thuê bao định kỳ không?

Level 3: Sau khi bán xong sản phẩm này, liệu còn có thể bán kèm được những sản phẩm tiếp theo hay không?

Dù mục tiêu của team mình và TGĐ đều là doanh thu. Nhưng kiểu doanh thu như thế nào, sao để kiếm được tiền rồi mà còn kiếm được tiền nữa lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Vậy là từ giờ, mình có thêm một cụm từ mới để ghi nhớ “giá trị thực tế”. 

Chia sẻ quan điểm của bạn với mình nhé!

Thân mến,

Thùy Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *