TÍCH CỰC

Jamie Gruman, Giáo sư, Tiến sĩ Trường đại học Guelph và là tác giả cuốn sách “Boost: The Science of Recharging Yourself in an Age of Unrelenting Demands” đã nói rằng: “Nếu bạn không tự nhiên hướng về những điều tích cực hoặc nhận thấy bản thân đang phải đối mặt nhiều hơn với những lo âu, mệt mỏi – đừng tự trách bản thân vì điều đó. Có những người được sinh ra với cặp kính màu hồng và cơ chế thần kinh khiến họ yêu thích những cảm xúc tích cực và những điều tốt đẹp trên thế giới. Nhưng cũng có những người đến thế giới với một cặp kính màu xám bởi người đó đã vô tình thắng “xổ số di truyền”, họ được thừa kế chúng. Nhưng điều quan trọng là họ vẫn có thể học cách để trở thành những người tích cực.”

Nếu bạn hỏi tôi: Vậy tôi sinh ra với cặp kính màu gì?
– Uhm… chắc là màu hồng đó. Tôi nghĩ vậy. Bởi nếu màu xám thì những dòng sau đây tôi viết sẽ trở nên khó khăn và cũng khó tin quá =))

💐Với tôi, một cuộc sống tích cực là cuộc sống mà bạn thực sự muốn được sống trong nó.

Tích cực là khi chúng ta luôn tìm thấy hy vọng và cảm thấy tin tưởng ở bản thân hoặc một ai đó ngay cả trong những tình huống xấu nhất, cùng với việc luôn nhớ rằng chẳng có điều gì được gọi là “tiêu cực”. Tôi biết việc cố gắng để trở thành một người hạnh phúc, hay tích cực là một thách thức không hề dễ dàng – với bất cứ ai. Nhưng nếu bạn đã loại bỏ từ “tiêu cực” ra khỏi cuộc sống của mình, thì có lẽ chẳng thách thức nào mà chúng ta không thể vượt qua.

Trước khi bước vào chủ đề này, tôi đã đọc qua một vài tài liệu để có thêm tư liệu viết. Và giờ tôi đã sẵn sàng để chia sẻ với bạn những điều tôi học được khi nói về: “Làm thế nào để trở thành một người tích cực?”

1/ Hãy chọn cho mình “một câu thần chú riêng” chỉ mình bạn biết và lặp lại chúng

Nghe lạ lắm đúng không? Nhưng nói chuyện với chính mình là một cách hiệu quả. Erin Parisi, một chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần ở Orlando, Florida nói rằng: “Chúng ta thường tự làm khó bản thân mình hơn là với những người khác, vì vậy hãy nói chuyện với bản thân như đang nói với người bạn thân của bạn.”

Để thoái mái khi làm điều này, hãy thử tạo ra một câu thần chú mang đậm phong cách cá nhân của bạn hoặc chứa đựng những điều tích cực. Ví dụ như “Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó”, “Không sao, bình tĩnh mình sẽ làm được”, “Mọi chuyện rồi sẽ qua thôi”, hoặc không bạn có thể hát một bài hát, đọc một bài thơ v.v. bất kể điều gì có thể mang lại cho bạn một nụ cười nhẹ nhõm và khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Tôi thì thường có vài kiểu như: “Cố lên Trang”, “Thôi kệ, không quan tâm” hoặc “Thôi nào, tích cực lên đồ điên” v.v. Nghe có hơi ngốc nghếch không nhỉ? =)))

2/ Đừng suy nghĩ đến những điều tiêu cực

“Everything passes if you learn to hold things lightly.” (Mọi thứ sẽ trôi qua nếu bạn học cách nắm giữ chúng một cách nhẹ nhàng)
Trong cuốn Pollyanna – Mặt trời bé con của Eleanor H. Porter mà tôi từng đọc qua, có kể về em bé Pollyanna luôn ồn ào, sôi động và luôn muốn “sống” cách của riêng em – một kiểu tích cực và vui vẻ lạ kỳ. Cha mẹ của Pollyanna mất sớm và em phải sống với dì của mình, dì luôn bắt em phải dành hầu hết thời gian cho việc học, đọc sách, may vá và nấu nướng, nhưng cô bé đã nói với dì của mình rằng: “Sống phải để vui chơi, chỉ thở thôi không phải để sống”. Và điều ấy đã khiến dì của em tức giận, nói em là một đứa trẻ hư. Tuy vậy, Pollyanna vẫn nói: “Thật may mắn vì mình còn có dì”.

Kể ra như vậy để mọi người hiểu, những vấn đề trở nên trầm trọng hay đơn giản đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ của bạn. Đừng giữ hoặc đừng suy nghĩ đến những điều bạn không mong muốn nhé!

3/ Hãy đối xử thật tốt với bản thân mình và đừng quên cười thật nhiều

Bất cứ khi nào những chuyện không mong muốn xảy ra trong cuộc sống của bạn: mất việc, chia tay, khủng hoảng tài chính, v.v. hãy cho phép bản thân bạn được sống chậm lại. Bạn có thể bắt đầu buổi sáng muộn hơn với một tách trà nóng, ngủ sớm hơn một bài thiền, ra ngoài và nói chuyện với mọi người nhiều hơn, đặt vé và bay đến một nơi nào đó khiến bạn thấy yên bình, v.v.

Dù mọi chuyện thực sự khó khăn và đau đớn, nhưng sẽ ổn thôi!
Việc cố gắng suy nghĩ cách để giảm bớt những đau buồn sẽ chỉ khiến cảm xúc của bạn trở nên tệ hơn. Hãy để bản thân bạn tự cảm nhận và làm những điều mà bạn thực muốn.

4/ Thay đổi cách nói chuyện của bạn

Từ ngữ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn cảm nhận và trong cách người khác nhìn nhận về bạn. “Một trong những cách lớn nhất để chúng ta giải tỏa căng thẳng là bằng lời nói”, Michelle Gielan, một nhà nghiên cứu về hạnh phúc và là tác giả của cuốn sách Broadcasting Happiness.đã giải thích.

Chẳng hạn, khi có người ở công sở hỏi: “Hôm nay mày thế nào?” thay vì nói: “Tao đang rất căng thẳng và bận rộn”, hãy thử nói điều gì đó nhẹ nhàng và vui vẻ hơn như: “Tao chỉ có một hộp sushi cá hồi và sinh tố bơ ngon nhất cho bữa trưa nay thôi.”

Câu trả lời của bạn không chỉ biến cuộc trò chuyện trở nên tích cực hơn mà còn cả tâm trí của bạn.

5/ Hãy đi ra ngoài và tập thể dục thường xuyên

Mỗi lần stress tôi cùng thường làm điều này. Việc dành thời gian ngoài tự nhiên đã được chứng minh là mang lại những cảm xúc tích cực. Đó là lý do tại sao chúng ta thường bỏ lại phía sau những căng thẳng của công việc để đi nghỉ ở những nơi đẹp đẽ, tự nhiên.

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 19.000 người ở Anh về thời gian mà họ dành để vui chơi ngoài thiên nhiên trong tuần qua, cùng với báo cáo về sức khỏe của họ.

Họ phát hiện ra rằng những người dành ít nhất 120 phút mỗi tuần trong tự nhiên đã cho thấy sự gia tăng về sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, so với những người không dành thời gian trong tự nhiên. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc bạn hoạt động thể chất ở nơi nào không quá quan trọng – những cuộc đi bộ gần nhà cũng hiệu quả như một chuyến đi bộ vào cuối tuần tại công viên.

Một số lợi ích sức khỏe từ thiên nhiên là do mọi người hoạt động thể chất nhiều hơn khi họ ở bên ngoài. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc ngồi yên trong tự nhiên – như với liệu pháp “forest bathing ” (tắm rừng) của Nhật Bản – có thể cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ có được nếu bạn đặt điện thoại thông minh xuống và tập trung mọi sự chú ý vào thiên nhiên, quan sát mặt hồ phẳng lặng, những tán lá xanh rờn, những cánh hoa mỏng manh, rung rinh trước gió v.v.

6/ “Làm bài tập” về lòng biết ơn hàng ngày

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc thể hiện lòng biết ơn có thể gia tăng niềm vui trong bạn. Hãy bắt đầu một ngày mới hoặc kết thúc một ngày bằng việc viết ra 3 điều mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày, ngay cả khi đó là một việc nhỏ bé. Gruman đã chỉ ra các nghiên cứu cho thấy điều này tương tự như việc như viết một lá thư cho một người nào đó từng đối xử tốt với bạn, chúng đều tạo ra những phản ứng tích cực.

7/ Làm những điều tử tế

Bạn không cần phải làm điều gì quá lớn lao, hay phải cam kết tham gia những câu lạc bộ tình nguyện. Xin được trích lại những dòng tôi từng viết về sự tử tế như sau:
“Thực ra, với tôi, sự tử tế không chỉ được đong đếm bằng những việc tốt mà bạn đã làm mà đó còn là suy nghĩ của bạn, ước mơ của bạn, những hành động bé nhỏ đời thường mà bạn làm với mọi người xung quanh. Tử tế là khi bạn biết lắng nghe, biết tôn trọng, biết cảm ơn, biết xin lỗi, biết yêu thương và sống tích cực.”

Trên đây là những dòng chia sẻ của tôi về những việc chúng ta có thể làm để trở nên tích cực hơn. Tôi hy vọng nó sẽ có ích cho bạn ❤

👉 P/s: Dấu hiệu của sự tích cực: Tôi biết mọi người rất mệt mỏi khi nhìn thấy tôi suốt ngày chia sẻ những bài viết dài lê thê. Nhưng không sao, tôi không mệt. =)))

———–
Tham khảo: The Oprah Magazine
Nguồn ảnh: Irena Freitas
———–
Cảm ơn các bạn đã tin đọc.
Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *