LÀM THẾ NÀO CHANEL TRỞ THÀNH BIỂU TƯỢNG THỜI TRANG CỦA THẾ GIỚI?

Trong những câu chuyện cổ tích, tất cả những người hùng đều có một cuộc đời khởi đầu đầy những gian nan và đó chính xác là câu chuyện về Gabrielle Chanel. Bà lớn lên trong một trại trẻ mồ côi và phải sống một cuộc sống nghèo khó. Sinh ra vào những năm 1883 – năm được coi là biểu tượng của loài sư tử, bà đã “chiến đấu” thực sự khó khăn để đạt được những mục tiêu của mình.

Bà bắt đầu từ hai bàn tay trắng với nỗi cô đơn từng ngày, duy chỉ với niềm đam mê và sự mạnh mẽ của mình, bà đã tạo nên một trong những thương hiệu thời trang quyền lực nhất thế giới.

Chúng ta đã từng nói rằng Gabriel Coco Chanel đã không xây dựng một thương hiệu. Thương hiệu đó được xây dựng xoay quanh bà.

Câu chuyện của bà bắt đầu từ thời thơ ấu đến cửa hàng đầu tiên ở Deauville và cho tới khi trở thành một người có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn trong thế giới ngày nay. Văn hóa, tầm nhìn và những giá trị của thương hiệu đến từ câu chuyện của những người tạo ra nó. Câu chuyện này là tiền đề của thương hiệu. Thậm chí ngày nay, cái tên và câu chuyện về những người tạo ra nó đã xuất hiện ở khắp mọi nơi: nhưng cuốn sách với những câu nói nổi tiếng của Gabriel, những bộ phim kể lại cuộc của bà và cả những sản phẩm mang tên Coco.

Ngày nay, tầm quan trọng của Gabrielle Chanel có thể được nhìn thấy thông qua hình ảnh logo thương hiệu – thứ mà được tạo ra từ những năm 1925 bởi chính Coco Chanel. Logo gồm hai chữ “C” được lấy từ tên của bà xếp lồng vào nhau và đối lập. Logo này đã không thay đổi kể từ khi nó được tạo ra – bằng chứng về tính liên tục trong chiến lược của Chanel.

Gabriel Coco Chanel đã không xây dựng một thương hiệu. Thương hiệu được hình thành trên hành trình của bà.
Gabriel Coco Chanel đã không xây dựng một thương hiệu. Thương hiệu được hình thành trên hành trình của bà.

Những giá trị

Coco Chanel xây dựng thương hiệu của mình xoay quanh 3 từ: chosen, wanted & be (Lựa chọn, mong muốn và được là). Mặt khác, Coco Chanel nhắm tới những người phụ nữ theo đuổi phong cách thanh lịch, bà tin vào sự bình đẳng giới và thương hiệu của bà cũng đã được xây dựng dựa trên điều này.

Ngày nay, Chanel vẫn là một hậu duệ của nữ quyền.

Việc mang đến những giá trị là cách để tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với những khách hàng và chính điều đó cũng thu hút các khách hàng  tự tìm hiểu chính mình từ những giá trị ấy.

Sản phẩm

Chanel no.5, The Little Black Dress, 2.55 là một phần trong dòng sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của thương hiệu và của ngành công nghiệp thời trang cao cấp. Ngay cả sau một vài thập kỷ kể từ khi những sản phẩm đó ra đời, việc loại bỏ chúng khỏi các cửa hàng là điều không bao giờ có thể ngờ đến, bởi đó là biểu tượng của thương hiệu. Chanel có nghĩa là liên tục và bạn có thể sẽ thấy những sản phẩm tương tự trong một cửa hàng Chanel trong năm mươi năm tới.

Karl Lagerfeld

Đến năm 1983, Karl Lagerfeld đảm nhận một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đó là làm sao để giữ phong cách của Chanel. Ông đã rất thành công vì đã cho ra đời những BST khác nhau nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt lõi của Chanel. Một thương hiệu thì không thể luôn làm những điều tương tự, một thương hiệu phải đổi mới và Lagerfeld đã làm điều này rất nhanh.

Karl Lagerfeld là nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức. Ông được mệnh danh là "Bố già vực dậy" đế chế Chanel
Karl Lagerfeld là nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức. Ông được mệnh danh là “Bố già vực dậy” đế chế Chanel

Bán lẻ

Tất cả các phần của doanh nghiệp đều phải cung cấp cùng một cảm giác đến khách hàng. Lối vào trong một cửa hàng Chanel là một trải nghiệm mà bạn không thể tìm thấy ở một nơi khác. Tất cả mọi thứ được tính toán trong “kinh nghiệm bán lẻ Chanel”. Tiếp thị thần kinh học được sử dụng đáng kinh ngạc. Tiếp thị thần kinh học (Neuromarketing) đóng một vai trò quan trọng khi nói đến hành vi mua của người tiêu dùng. Điều quan trọng là phải biết phần nào của bộ não chúng ta quyết định mua một cái gì đó hay không. Khoảng 85% hành động của chúng ta là những quyết định phi lý. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng Chanel những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái để làm cho bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, mùi hương cũng khiến  thương hiệu sang trọng hơn.

Không gian cửa hàng Chanel được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Đức
Không gian cửa hàng Chanel được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Đức

Màu sắc

Màu đen, trắng, màu be, vàng và đỏ là màu sắc của thương hiệu và không bao giờ, không bao giờ trong gần 100 năm, điều này thay đổi. Các màu sắc rất hữu ích để giải thích các giá trị của thương hiệu, để tạo thành một câu chuyện thương hiệu  và nói với khách hàng lịch sử của Gabrielle Chanel.

Trong trường hợp này, đối với Chanel:

Màu đen có nghĩa là cần thiết, sang trọng

Màu trắng có nghĩa là tuyệt đối, minh bạch

Màu be có nghĩa là làn da ấm áp và tự nhiên

Vàng có nghĩa là độ tinh khiết

Màu đỏ có nghĩa là đam mê, cuộc sống và máu

Màu sắc của thương hiệu là một nhân tố quan trọng trong câu chuyện của thương hiệu bởi vì nhận thức trực quan là ý nghĩa chính mà con người có để khám phá và hiểu về môi trường của họ. Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta và một số thậm chí có thể tạo ra cảm xúc. Khoa học của colourology được Chanel sử dụng để được nhận thức theo ý muốn của khách hàng. Trong trường hợp này là thương hiệu sang trọng, thanh lịch và đáng tin cậy.

Đồ trang sức và đồng hồ từ năm 1990

Ngay cả khi là một trong những thương hiệu thành công nhất, Chanel vẫn quyết định bắt đầu bán đồng hồ và đồ trang sức vào những năm 90. Trong một vài năm, vẫn giữ nguyên các giá trị và chiến lược ban đầu của thương hiệu, Chanel đã trở thành một tài liệu tham khảo trên thị trường với sự thành công của đồng hồ Chanel J12!

Câu chuyện này cho chúng ta biết rằng ngay cả khi một thương hiệu đã trở thành một kẻ thống trị thị trường thì nó vẫn luôn luôn phải vận động không ngừng, và sự phát triển không bao giờ được phép ngủ quên!

Kỹ thuật số

Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Cuộc cách mạng kỹ thuật số là một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất trong thế kỷ này. Hơn 85% dân số trên thế giới đã sử dụng Internet để mua hàng. Khoảng mười năm trước, Chanel là một trong những thương hiệu cao cấp đầu tiên hiểu được cơ hội bán hàng trực tuyến. Chiến lược kỹ thuật số hiện là ưu tiên của thương hiệu. Với hơn 20 triệu người theo dõi trên Facebook và Instagram và 13 triệu người theo dõi trên Twitter, Chanel có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng, đó là cách hoàn hảo để họ truyền bá phong cách của thương hiệu trên toàn thế giới. Các thương hiệu có ứng dụng riêng của mình, nơi bạn có thể xem các hình ảnh và video của các show thời trang, mà còn tin tức, cửa hàng và chiến dịch truyền thông!

Ai tưởng tượng điều này 10 năm trước ? Sự phát triển của các kênh truyền thông giúp các thương hiệu đạt được mục tiêu và Chanel hiểu rất rõ!

Show diễn thời trang

Quả đúng với Karl Lagerfeld, chưa bao giờ Chanel có thể khiến cho giới mộ điệu thời trang phải thất vọng với những show diễn thời trang được đầu tư công phu và đầy tinh tế.

Không đơn thuần dừng lại ở việc bạn có sản phẩm đẹp, một tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ khiến thương hiệu của bạn trở nên khác biệt hơn so với những thương hiệu khác. Karl Lagerfeld tạo ra những chương trình thời trang khác nhau, một sòng bạc giả mạo, một ga tàu điện ngầm giả, một con sư tử đo hơn mười mét v.v. Và sau đó báo chí từ khắp nơi trên thế giới đã đến buổi trình diễn thời trang của Chanel.

Những sáng tạo mới mẻ đáng khâm phục!

Các người mẫu trình diễn thời trang trong show diễn Chanel Croisiere vào tháng 5/2018 tại Grand Palais của Pháp.
Các người mẫu trình diễn thời trang trong show diễn Chanel Croisiere vào tháng 5/2018 tại Grand Palais của Pháp.

Những nàng thơ

Một cách nhanh chóng trong lịch sử, Chanel hiểu được sức mạnh của các ngôi sao và cách họ có thể được sử dụng để quảng bá thương hiệu. Năm 1955 Marylin Monroe đã có một cuộc phỏng vấn, cô ấy nói: “Thông thường tôi ngủ khỏa thân chỉ với một vài giọt Chanel no.5”. Và sau đó đã có một sự gia tăng lớn trong doanh thu cho loại nước hoa này. Cho đến ngày nay, các ngôi sao giúp thương hiệu quảng bá sản phẩm rất hiệu quả. Catherine Deneuve, Ines de la Fressange, Brad Pitt hay Kristen Stewart đã được chọn bởi thương hiệu và đó không đơn thuần chỉ chọn những người có gương mặt đẹp, tất cả trong số họ phải đại diện cho các giá trị của thương hiệu: sang trọng, hiện đại và tự do. Nhưng cũng có thể thấy giá trị của sự liên tục trong sự lựa chọn của các nàng thơ. Khoảng 10 năm sau khi mẹ cô Vanessa Paradis, Lily-Rose Depp trở thành nàng thơ (muse) mới của thương hiệu.

Kết luận

Liên tục là tính từ mô tả tốt nhất về thương hiệu Chanel. Trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp, Chanel luôn cố gắng giữ các giá trị và mục đích của người sáng tạo Gabrielle Chanel. Chiến lược, các thiết kế và định hướng phát triển thương hiệu là những điều cần được bổ sung và đang diễn ra theo cùng một cách để đạt được  những mục đích tương tự ban đầu, trong khi các đối thủ cạnh tranh của Chanel thường xuyên  thay đổi các thiết kế, xu hướng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *