SỰ THÂN MẬT VÀ SỰ CÔ LẬP – TẠI SAO NHỮNG MỐI QUAN HỆ LẠI RẤT QUAN TRỌNG?

Sự thân mật và sự cô lập – tại sao những mối quan hệ lại rất quan trọng?

Erik Erikson là một nhà tâm lý học thế kỷ XX. Ông đã phân tích và chia kinh nghiệm của con người thành tám giai đoạn phát triển. Mỗi giai đoạn có một xung đột duy nhất và một kết quả duy nhất.

Ở giai đoạn thân mật & cô lập –  nó chỉ ra cuộc đấu tranh của những người trẻ tuổi khi họ cố gắng phát triển các mối quan hệ thân mật, yêu đương. Đây là giai đoạn phát triển thứ sáu, theo Erikson.

Khi mọi người vượt qua các giai đoạn này, Erikson tin rằng họ đã đạt được các kỹ năng sẽ giúp họ thành công trong các giai đoạn sau trong tương lai. Tuy nhiên, nếu họ gặp khó khăn trong việc đạt được các kỹ năng này, họ có thể phải vật lộn.

Trong giai đoạn thân mật & cô lập, theo Erikson, thành công có nghĩa là có những mối quan hệ lành mạnh, hoàn thành. Thất bại có nghĩa là trải qua sự cô đơn hoặc cô lập.

person sitting inside boat near window

Nghĩa là gì? 

Trong khi từ thân mật có thể gợi lên những suy nghĩ về quan hệ tình dục, thì đó không phải là cách Erikson mô tả.

Theo anh, sự thân mật là một mối quan hệ yêu thương dưới bất kỳ hình thức nào. Nó đòi hỏi phải chia sẻ bản thân với người khác. Nó có thể giúp bạn phát triển các kết nối cá nhân sâu sắc.

Trong một số trường hợp, đây có thể là một mối quan hệ yêu đương. Erickson tin rằng giai đoạn phát triển này xảy ra trong độ tuổi từ 19 đến 40 – đó chính xác là khi hầu hết các cá nhân có thể đang tìm kiếm một tình yêu cho cuộc đời mình.

Tuy nhiên, Erickson nghĩ rằng tình yêu không phải là nỗ lực duy nhất của việc xây dựng sự thân mật. Thay vào đó, nó là một thời điểm mà mọi người có thể phát triển tính bền vững, gắn kết các mối quan hệ với những người không phải là gia đình. Những người bạn thân nhất của bạn, bạn học ở trường trung học có thể trở thành những nhân tố đáng yêu của vòng tròn thân mật của bạn.

Mặt khác, cô lập là khi một người cố gắng để tránh sự thân mật. Điều này có thể là do bạn sợ sự cam kết hoặc do dự khi mở lòng mình một cách thân mật với bất kỳ ai. Cô lập có thể ngăn bạn phát triển các mối quan hệ lành mạnh. Nó cũng có thể là kết quả của các mối quan hệ đã tan vỡ, và có thể là một chu kỳ tự hủy hoại.

Nếu bạn bị tổn thương trong một mối quan hệ thân mật, bạn có thể sợ sự thân mật trong tương lai. Điều đó có thể dẫn bạn đến việc ngăn mở lòng với người khác. Đổi lại, điều đó có thể gây ra sự cô đơn – thậm chí là sự cô lập xã hội và trầm cảm.

Điều gì dẫn đến sự thân mật hay cô lập?

Sự gần gũi là một lựa chọn để mở lòng với người khác, chia sẻ bạn là ai và kinh nghiệm của bạn để bạn có thể tạo ra các kết nối mạnh mẽ, lâu dài. Khi bạn mở lòng mình và nhận lại sự tin tưởng, bạn sẽ phát triển sự thân mật.

Nếu những nỗ lực đó bị quở trách, hoặc bạn bị từ chối theo một cách nào đó, bạn có thể rút lại. Những nỗi sợ bị gạt bỏ, bị từ chối hoặc bị tổn thương có thể khiến bạn phải tách mình ra khỏi những người khác.

photo of woman wearing grey jacket and brown crossbody bag standing beside green leaf plants and trees

Làm thế nào để bạn chuyển từ cô lập sang thân mật?

Erikson tin rằng để tiếp tục phát triển như một cá nhân khỏe mạnh, mọi người cần hoàn thành từng giai đoạn phát triển. Nếu không, họ sẽ bị mắc kẹt và có thể không thể hoàn thành các giai đoạn trong tương lai.

Đối với giai đoạn phát triển này, bạn cần học cách phát triển và duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Nếu không, hai giai đoạn phát triển còn lại có thể gặp nguy hiểm.

Cô lập thường là kết quả của một nỗi sợ bị từ chối hoặc sa thải. Nếu bạn sợ rằng bạn sẽ bị từ chối hoặc bị đẩy ra khỏi một người bạn hoặc người bạn yêu, bạn rất có thể tránh hoàn toàn các tương tác. Điều này cuối cùng có thể khiến bạn lảng tránh mọi nỗ lực trong tương lai để hình thành các mối quan hệ.

Chuyển từ sự cô lập sang sự thân mật đòi hỏi bạn phải cởi mở và trung thực với chính mình và những người khác. Điều đó thường khó khăn cho những người dễ bị cô lập.

Một nhà trị liệu có thể hữu ích tại thời điểm này. Họ có thể giúp bạn hiểu các hành vi có thể ngăn cản sự thân mật và giúp bạn phát triển các chiến lược để chuyển từ sự cô lập sang các mối quan hệ thân mật, lành mạnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn không quản lý thành công giai đoạn phát triển này?

Erikson tin rằng việc không hoàn thành bất kỳ giai đoạn phát triển nào cũng sẽ gây ra vấn đề trong tương lai. Nếu bạn không thể phát triển ý thức mạnh mẽ về bản thân (giai đoạn năm), bạn có thể gặp khó khăn trong việc phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

Rắc rối ở giai đoạn phát triển này có thể khiến bạn không thể nuôi dưỡng các mối quan hệ. Hơn nữa, sự cô lập lâu dài có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nghiên cứu cho thấy sự cô đơn và sự cô lập xã hội có thể gây ra bệnh tim mạch.

Một số người có thể có mối quan hệ, mặc dù không xây dựng mối liên kết mật thiết, bền chặt. Nhưng điều đó có thể không thành công trong thời gian dài. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không thể phát triển các kỹ năng thân mật mạnh mẽ có nhiều khả năng ly dị trong đời sống hôn nhân sau này.

Điểm mấu chốt

Mối quan hệ lành mạnh, thành công là kết quả của nhiều yếu tố phát triển – bao gồm cả ý thức về bản sắc.

Xây dựng những mối quan hệ cũng phụ thuộc vào việc biết cách giao tiếp cởi mở và trung thực. Cho dù bạn có tin vào những triết lý của Erikson hay không, các mối quan hệ lành mạnh đều có lợi vì nhiều lý do.

—–

Theo dõi trang thông tin về sức khỏe Take a Breather.  để nhận những thông tin thú vị các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *