ONLINE MARKETING: GỢI Ý ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Online Marketing (Tạm dịch: Tiếp thị trực tuyến) là một nhóm các công cụ và phương thức được sử dụng để thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng internet đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp đó trên nền tảng Internet.
 
Một số hình thức Online Marketing phổ biến hiện nay phải kể đến:
Social Media Marketing (Tiếp thị trên các mạng truyền thông xã hội)
Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
E- commerce (Thương mại điện tử), v.v.
 
Online Marketing là một thế giới rộng lớn mà bạn có thể trải nghiệm, thỏa sức học hỏi và sáng tạo. Tuy nhiên, việc bắt đầu có thể sẽ gặp nhiều rắc rối và khó khăn. Mình hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, một phần nào đó!
 

Bước 1. Xác định bạn muốn làm cho bên nào

Là một Online Marketer, bạn có thể làm việc ở Agency, Client hoặc Freelancer (làm tự do), tất cả tùy thuộc vào tính cách, sở thích và kỹ năng của bạn.

Nếu làm Cilent, bạn sẽ chỉ làm cho một nhãn hàng duy nhất nhưng lại đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng, tầm nhìn, định hướng rộng. Bạn sẽ phải biết cả sales, trade, quảng cáo, media, PR, v.v. phải bảo đảm tất cả mọi công việc từ định hình, quảng bá, định giá…sao cho một thương hiệu ngày càng lớn mạnh.Bạn sẽ liên tục thay đổi để khách hàng mục tiêu yêu mến và gắn bó. Áp lực rất nhiều nhưng cơ hội được học hỏi là vô cùng.

Nếu làm cho Agency, bạn sẽ được làm việc cho nhiều nhãn hàng khác nhau (client), tiếp xúc với nhiều kiểu mặt hàng, nhiều nền văn hóa, v.v. Môi trường Agency cũng có vẻ “trẻ” hơn và sẽ cho bạn cơ hội được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn, học hỏi đúng chuyên môn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không có nhiều cơ hội được thử và được quyết định những gì mình muốn làm.

Còn nếu bạn thấy tự tin với khả năng của mình và muốn tự chủ nhiều hơn trong công việc. Trở thành một Online Marketer tự do có lẽ là một hướng đi không tồi, đặc biệt trong thời kỳ toàn cầu hóa như hiện nay. Khi làm riêng, bạn cũng sẽ có nhiều việc hơn cần phải xử lý như đóng thuế, quản lý tài chính, xây dựng thương hiệu cá nhân, tự tìm kiếm khách hàng, phải đọc và học nhiều hơn, v.v.
 

Bước 2. Bạn cần biết những công việc mà một Online Marketer thường làm

Bước chân vào Online Marketing, bạn đã biết mình cần làm công việc gì chưa? Nếu chưa, hãy thử xem qua các công việc dưới đây nhé!

– Media Planner: Xây dựng các chiến lược, kế hoạch tiếp thị cho các chiến dịch/ chương trình định vị thương hiệu, ra mắt sản phẩm mới, các ưu đãi, v.v.
Social Media: Quản lý các trang mạng xã hội, các nhóm cộng đồng, các kênh tiếp thương mại điện tử
– Graphic Designer: Chụp hình và thiết kế đồ họa để tạo thư viện hình ảnh cho nội dung trên mạng xã hội
– Tương tác với khách hàng
– Nghiên cứu thị trường
– Báo cáo hiệu suất/ kết quả trên mỗi kênh tiếp thị sau mỗi tháng hoặc sau mỗi chiến dịch tiếp thị cho cấp trên
 – Advertising/Paid Media/Quảng cáo: Thiết lập/ quản lý ngân sách quảng cáo trên MXH
v.v.
 

Bước 3. Rèn luyện các kỹ năng cần thiết 

Quản lý các trang mạng xã hội cho doanh nghiệp không đơn giản như là việc bạn cập nhập hồ sơ của mình trên đó. Sẽ có một vài kỹ năng cần thiết để công việc tiếp thị trực tuyến đạt hiệu quả. Ví dụ, thành thạo máy tính, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức hoặc đơn giản là trở thành một người ham học hỏi, v.v.

Nếu bạn chưa có những thứ trên thì cũng chẳng sao, bởi vì mọi kỹ năng và kiến thức đều có thể rèn luyện được. May mắn là có khá nhiều nguồn học miễn phí trên Internet đã có mặt để giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

Bước 4. Bắt đầu trải nghiệm để hiểu sâu hơn về Online Marketing 

Nếu đọc xong 3 mục đầu rồi và bạn vẫn nghĩ rằng Online Marketing phù hợp với mình thì bạn có thể:

– Bắt đầu tìm một công việc liên quan tới Online Marketing để làm. Nó không chỉ cung cấp cho bạn các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết, mà còn mang đến một cái nhìn rõ hơn về công việc của một Online Marketing.

– Cập nhật kiến thức hàng ngày cho bản thân bằng cách theo dõi các trang mạng xã hội của những Marketer giỏi trong ngành, những fanpage có tính chuyên môn như Brands Vietnam, Hubspot, Ad of the world, Content Marketing Institute và… Tiếp Thị Tử Tế, v.v.

– Ngoài ra bạn có thể cập nhật thêm hồ sơ Linkedin, CV của bạn, hoặc tạo mới một hồ sơ nếu bạn chưa có. Hãy viết vào đó những kinh nghiệm bạn đã đạt được, những khóa học về Online Marketing bạn đã hoàn thành,v.v.

– Viết blog cá nhân, các bài báo trên Linkedin hoặc guest blogs. Việc này thể hiện bạn có niềm đam mê thực sự với Social Media.

– Còn nếu bạn quyết định trở thành một Freelancer (Người làm tự do) thì bạn cần có những khách hàng đầu tiên. Thử tận dụng các mối quan hệ của mình và cho họ biết bạn vừa bắt đầu công việc Online Marketing. Có thể họ sẽ nhờ bạn làm cho họ, hoặc giới thiệu bạn đến với những người khác.

Cảm ơn các bạn đã tin đọc.

Thùy Trang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *