NHỮNG XU HƯỚNG THỜI TRANG NỔI BẬT TRONG THẾ KỶ 20

Thời trang định hình mỗi cá nhân và đại diện cho các thế hệ, nó là thước đo của sự tiến bộ về thẩm mỹ và văn hóa được nhấn mạnh bởi các xu hướng và phong cách qua mỗi thời kỳ.

Mỗi thời kỳ qua đi đều biểu thị sự tiến bộ và phục hưng của thời trang. Con người và những phong cách trở nên đáng ngưỡng mộ hơn khi họ tạo ra những biểu tượng văn hóa đặc biệt như các biểu tượng văn hóa nhạc pop và trên các sàn diễn thời trang. Có rất nhiều người thích nghi thời trang của thời đại như một hình thức thể hiện bản thân, những người khác lạ coi đó như một hình thức để nổi loạn. Thời trang luôn là một phần của bản sắc văn hóa và cá nhân, và thế kỷ 20 là sự tổng hợp những bản sắc tuyệt vời qua mỗi thời kỳ.

Chúng ta có thể xem thời trang là một đôi giày cao gót: nó đã nâng chúng ta lên và tôn vinh chúng ta. Thời trang nam giới cũng đã thay đổi qua nhiều thế kỷ, nhưng gần như không nhiều bằng thời trang nữ. Trong suốt nhiều thế kỷ, thời trang đã bị ảnh hưởng bởi thời đại: chiến tranh, chính trị, các phong trào xã hội v.v. Quần áo của phụ nữ không chỉ thay đổi trong nhiều thập kỷ mà còn có kiểu tóc và phụ kiện thời trang (thường phụ kiện sẽ được kết hợp với kiểu tóc). Chúng ta – những con người yêu cái đẹp và sự riêng biệt đã và đang nhìn lại những giá trị vô giá đã đi qua và từ đó phát triển hơn trong tương lai.

Không chỉ là những bài học lịch sử, mà còn là nguồn cảm hứng cho các ý tưởng thời trang của riêng bạn – bạn có thể chọn một thập kỷ nào đó định hình cho phong cách thời trang của riêng bạn hoặc kết hợp nhiều thập kỷ, các lựa chọn là vô tận và vô tận.

Giờ hãy bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua các thế kỷ và tìm hiểu các xu hướng thời trang đặc trưng cho mỗi thế kỷ nhé!

Những năm 1900

Thời trang đã thay đổi rất nhiều kể từ thế kỷ 18, quần áo và phụ kiện trông khá khác biệt so với ngày nay. Thời trang điển hình của thời đại bao gồm áo nịt ngực (corsets), cổ áo cứng (stiff collars) và kiểu tóc Gibson Girl – kiểu tóc búi dựa trên hình vẽ mực của phụ nữ được thực hiện bởi một họa sĩ người Mỹ tên là Charles Gibson bắt đầu từ những năm 1890.

Một xu hướng thời trang trong những năm 1900 là áo nịt ngực (corset) uốn cong, nó đặt ra tiêu chuẩn trong một thời gian dài và phụ nữ trên toàn quốc mặc trang phục này trong nhiều dịp. Chiếc corset đẩy hông về phía sau và nâng ngực về phía trước, tạo ra hình dạng chim bồ câu. Xu hướng này được nhấn mạnh với những chiếc áo phồng, diềm xếp nếp được tô điểm bằng những họa tiết trang trí phức tạp như cà vạt rộng và cổ áo ren. Tóc của Phụ nữ thường được chia ở trung tâm và thường được quấn quanh các miếng đệm và tóc giả để tạo ra búi tóc.

Những năm 1910

Nửa đầu thế kỷ 20, thời trang trở nên nam tính hơn bao giờ hết, một số điểm đặc trưng quan trọng như là: Phụ nữ đã cắt tóc bob ngắn trong suốt thập kỷ này; họ mặc áo ngắn và chân váy suông dài, thậm chí dài gần chạm mắt cá chân. Chiến tranh thế giới thứ nhất ảnh hưởng rất nhiều đến thời trang thời bấy giờ, các nhà thiết kế đã tạo ra những tác phẩm đánh dấu thế hệ và thời trang của phụ nữ cho thời đại.

Ví dụ, Hobble Skirt (Váy bó ống chân) là xu hướng được phụ nữ ưa chuông thời bấy giờ và vẫn là đỉnh cao của thời trang cho đến khoảng năm 1915.

Những năm 1920

Thời kỳ này mở ra kỷ nguyên hiện đại của thời trang nữ khi nó từ bỏ những phong cách thời trang gò bó và hạn chế và thay vào đó là những trang phục thoải mái hơn.

Quần áo thể thao, boyish style (lấy những mặt hàng nổi bật của các cậu bé để phối theo phong cách nữ tính), và sự hào nhoáng lấp lánh cũng là đặc trưng của thời đại nổi tiếng này. Xu hướng bình đẳng và khẳng định quyền giới được thể hiện trong phong cách của phụ nữ thời bấy giờ. Phụ nữ bắt đầu mặc quần áo ít gò bó vào những năm 1800 và đầu những năm 1900, thay vào đó, họ chọn sử dụng các loại vải rộng và thoáng khí hơn như lụa. Phụ kiện cũng là điểm đáng nói trong thời kỳ này. Từ băng đô đến ngọc trai và kính thời trang, phụ nữ ngày càng tự tin và khẳng định bản thân.

Những năm 1930

Qua mỗi thời kỳ có thể thấy được sự cải thiện rõ ràng về chất lượng cuộc sống của phụ nữ và những cơ hội giúp họ được khẳng định bản thân mình.

Ví dụ, các xu hướng thời trang trong những năm 1930 bị ảnh hưởng nặng nề bởi bản chất tiến bộ của những năm 1920 và phản chiếu một số xu hướng. Quần áo trở nên thoải mái và dễ chịu hơn, và lần đầu tiên, táo bạo hơn khi phụ nữ không chỉ mặc ít quần áo hơn mà còn mặc quần áo hở hang hơn. Phần lớn tiến bộ thời trang này đã dừng lại tạm thời vào cuối thập kỷ này khi cuộc đại khủng hoảng ập đến; điều này gây ra sự thụt lùi trong thời trang nữ từ một thập kỷ trước với những bài báo bảo thủ hơn về trang phục làm nổi bật các nét nữ tính truyền thống. Từ những năm 1930 trở đi, những phong cách gò bó và hạn chế bắt đầu quay trở lại.

Những năm 1940

Một thập kỷ nữa được đánh dấu và ảnh hưởng bởi một cuộc chiến tranh thế giới đã tạo ra bối cảnh và cảm hứng cho thời trang nữ và cho các nhà thiết kế quần áo. Chiến tranh thế giới thứ hai đã phát triển mạnh mẽ, và ngành công nghiệp thời trang cũng vậy, với các loại vải và thiết kế mới thay thế các loại vải và thiết kế khác.

Ví dụ, các loại vải phổ biến được sử dụng trong những năm 1920 như lụa không còn được sử dụng nữa, thay vào đó, quần áo được sản xuất từ các vật liệu rẻ hơn có sẵn tại thời điểm đó. Chiến tranh gây ra sự thiếu hụt và thâm hụt thương mại thế giới làm chậm sản xuất quần áo nhưng thúc đẩy sự đổi mới trong ngành. Màu sắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, phụ nữ tô điểm cho màu sắc thời trang và vương giả lấy cảm hứng từ quân đội như màu hải quân và màu nautical.

Phụ nữ thích thể hiện màu sắc, và đàn ông đánh giá cao sự ủng hộ và lòng yêu nước mà thập kỷ thời trang này mang đến. Chiến tranh cũng sản xuất quần áo nam tính hơn với áo ngắn hơn và vai cứng hơn, rộng hơn.

Những năm 1950

Giữa thế kỷ, thời trang đã có một bước ngoặt lớn. Chiến tranh đã kết thúc và một thập kỷ mới với sự tự tin mới đã bắt đầu. Phụ nữ được tôn vinh trong các thiết kế quần áo và phụ kiện, với các nhà thiết kế phục vụ cho các xu hướng mới và nhu cầu mới.

Hình ảnh phụ nữ đứng giữa sân khấu trong bộ trang phục vòng eo thon gọn và tông màu cổ điển, vượt thời gian. Với những đường cắt mới lạ, màu sắc mới, túi thiết kế mới của những năm 1950 và họa tiết – các nhà thiết kế đã thử nghiệm nhiều màu sắc và các mẫu khác nhau để xem mẫu nào hiệu quả và có thể bán. Màu sắc và hoa văn mới làm cho quần áo ngày càng ít bảo thủ hơn với các họa tiết hoa rực rỡ và lặp đi lặp lại được sử dụng để làm nổi bật vẻ đẹp và vóc dáng của người phụ nữ.

Những năm 1960

Những năm 1960 mang đậm tính văn hóa và quyền con người.

Âm nhạc đã giúp thời trang có một chuyến đi thú vị hơn bao giờ hết, trong khi đó, phong trào dân quyền ở Hoa Kỳ đã làm tăng thêm sự độc lập trong quyền và thời trang của phụ nữ. Sự pha trộn độc đáo này đã khởi đầu một cơn bão của xu hướng thời trang phá vỡ nhiều quy tắc – nhiều quy tắc cần phải phá vỡ. Những năm 1960 có thể được coi là một kỷ nguyên của các phong trào xã hội và đổi mới thời trang vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Những xu hướng thời trang này phản ánh sự thay đổi trong xã hội và cấu trúc của các giai cấp, phân chia một số và hợp nhất những người khác. Thời trang thể hiện những thay đổi về văn hóa và xã hội thông qua trang phục như váy chữ A khoe chân phụ nữ và giúp họ “ăn gian” chiều cao của mình.

Màu sắc rực rỡ với họa tiết ảo giác và túi xách cổ điển sang trọng được ứng dụng nhiều, đặc biệt là trong ngành công nghiệp âm nhạc. Đứng đầu các phong cách thời trang độc đáo, phụ nữ với những kiểu tóc lạ thường đã định hình thập kỷ và biến nó thành những bộ phim ăn khách.

Những năm 1970

Trải qua nhiều thập kỷ, những năm 1970 phụ nữ phát triển phong cách thời trang và tuyên bố thời trang. Thập kỷ thể hiện chủ nghĩa cá nhân – quần áo trở thành một biểu tượng của sự độc lập và tự do, một xu hướng mà quần áo đã được nhân cách hóa cho đến ngày nay. Các mặt hàng như quần jeans ống loe và giày đế bệt là những sản phẩm đặc trưng cho phong cách quần áo trong thời kỳ này. Thập kỷ này thực sự giúp phụ nữ thể hiện cá tính của họ, không chỉ giữa nam giới, mà cả phụ nữ.

Vào những năm 1970, tạp chí Vogue tuyên bố “There are no rules in the fashion game now.” (Không có quy tắc nào trong thời trang ở thời điểm này). Nó nói đến việc sản xuất quá mức trong thị trường thời trang với những trang phục rẻ tiền làm từ những vật liệu tổng hợp. Các mặt hàng tiêu biểu của thập kỷ này bao gồm: mini skirts (váy ngắn), bell-bottom pants (quần ống loe) được ưa chuộng bởi những người ưa chuộng văn hóa hippies, trang phục cổ điển ra đời, các sàn nhảy Glam Rock (các ca sĩ Glam Rock thường mặc quần áo, trang điểm và làm tóc kỳ quặc) hay disco cũng đưa ra các phong cách thời trang nhiều màu sắc, lấp lánh kết hợp với loại vải satin bóng mịn, bắt mắt.

Những năm 1980

Đây là thời đại của những bộ tóc lớn và những miếng đệm vai lớn. Phụ nữ không chỉ thay đổi thời trang, mà cả phụ nữ cũng có vai trò trong xã hội với nhiều người tham gia vào lực lượng lao động hơn bao giờ hết. Phụ nữ không chỉ làm việc nhiều hơn mà còn chơi nhiều hơn. Phụ nữ mặc quần áo cho các mục đích thực tế và cho các tuyên bố thời trang, tạo ra một thập kỷ của hàng may mặc sang trọng như lụa và lông thú. Quần áo và phụ kiện được đặc trưng bởi màu sắc rực rỡ và mái tóc rực rỡ.

Thời trang trong thập kỷ 80 được đặc trưng bởi các xu hướng khó quên, một số vẫn còn mặc cho đến ngày nay, nhưng một số khác thì không. Xu hướng của thập kỷ này bao gồm quần bó, leotard (quần áo nịt; trang phục bó một mảnh, che thân hở toàn bộ chân), quần bó sát, đồ thể thao và quần jeans rách – vẫn còn là một phong cách thời trang ngày nay. Ngoài ra, các phụ kiện thể thao cũng cực kỳ phổ biến, một xu hướng được thúc đẩy bởi cơn sốt thể dục nhịp điệu của 80.

Những năm 1990

Những năm 1990 đã quay lưng lại với những phong cách sang trọng và sôi động trước đó, những có phần thiên về xu hướng thời trang tối giản hơn. Cũng như nhiều thập kỷ trước, những năm 90 bị ảnh hưởng nặng nề bởi âm nhạc, đặc biệt là nhạc rock và nhạc grunge. Giống như các thành viên ban nhạc được thấy trên MTV, phụ nữ mặc đồ thường ngày như quần jean và áo phông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *