NHỮNG THỰC PHẨM LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ VÀ CÁCH THAY THẾ?

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống của nhiều người đang làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại bệnh ung thư.

Nhiều người vẫn không ăn đủ các loại thực phẩm ĐÚNG và đang tiêu thụ quá nhiều thực phẩm SAI – những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trong tuần này trên JNCI Cancer Spectrum đã khẳng định rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc mọi người có mắc bệnh hay không, như tập thể dục và uống rượu, thói quen ăn uống của họ là cách họ một lựa chọn lối sống.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ biết rằng một số lượng lớn các trường hợp ung thư mới có thể phòng ngừa được.” – Tiến sĩ Fang Fang Zhang, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman của Đại học Tufts tại Boston.

four person earring on black wooden table
Nguồn ảnh: Dan Gold

Chế độ ăn uống có thể thay đổi. 

Không giống như các nghiên cứu trước đây tập trung vào các nguy cơ ung thư ở các cá nhân, nghiên cứu này đã xác định khả năng bệnh tật xuất hiện trong toàn bộ dân số Hoa Kỳ trưởng thành nói chung.

Zhang lưu ý rằng nhiều người ở Hoa Kỳ chết vì ung thư hơn bất cứ điều gì khác, ngoại trừ bệnh tim.

Dữ liệu về việc lựa chọn thực phẩm và ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu quốc gia về số lượng tiêu thụ thực phẩm trong bảy kiểu người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên. Họ cũng đã xem xét tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau trong năm 2015.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ước tính bao nhiêu trường hợp ung thư được chẩn đoán mỗi năm có thể được quy cho chế độ ăn kiêng có ít hơn ngũ cốc nguyên chất, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau, thịt đỏ và thịt chế biến, và đồ uống có đường.

Những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy là chế độ ăn uống nghèo nàn chiếm khoảng 80.110% trong số các chẩn đoán ung thư trong năm 2015.

Hầu hết các trường hợp đó – 84% – là kết quả trực tiếp của bệnh nhân hoặc không ăn đủ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và hấp thụ quá nhiều thịt – thực phẩm  làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và đồ uống có đường.

Dinh dưỡng như một biện pháp phòng ngừa

“Mặc dù các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư, nhưng trong những năm gần đây, một vụ nổ dữ liệu đã cho thấy có một mối quan hệ trực tiếp”, bác sĩ Anton Bilchik, giáo sư phẫu thuật tại Viện Ung thư John Wayne và trưởng khoa phẫu thuật tổng hợp tại Saint John’s Health Trung tâm ở Santa Monica, California.

Bilchik lưu ý rằng số ca mắc ung thư ruột kết mới đã tăng vọt trong thời gian gần đây, nguyên nhân được cho là kết quả của việc ăn quá nhiều đường và thực phẩm chế biến cũng như tập thể dục không thường xuyên.

Nồng độ đường cao làm tăng sản xuất insulin, một loại hormone được cho là kích thích sự phát triển của các cuộc gọi ung thư.

Nguy cơ ung thư khác nhau

Nguy cơ ung thư liên quan đến chế độ ăn uống cao hơn ở nam giới, người trung niên và chủng tộc cũng như dân tộc thiểu số.

Đi sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ung thư ruột kết là loại phổ biến nhất liên quan đến thói quen ăn uống phụ. Các biểu hiện khác của bệnh do chế độ ăn uống kém, được liệt kê theo thứ tự các trường hợp mới, là:

– Ung thư miệng, hầu họng và thanh quản

– Ung thư tử cung

– Ung thư vú (hậu mãn kinh)

– Ung thư thận

– Ung thư dạ dày

– Ung thư gan

people eating inside of cafeteria during daytime
Nguồn ảnh: Toa Heftiba

Những sai lầm chúng ta mắc phải trong chế độ ăn kiêng

Các chế độ ăn kiêng thường liên quan đến các trường hợp ung thư mới xuất hiện được đề cập ở trên, các nhà khoa học xác định nguyên nhân là do chúng ta loại bỏ ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch, gạo nâu và bánh mì có chứa bột mì nguyên chất trong khẩu phần ăn kiêng của mình.

Những sai lầm trong chế độ ăn uống khác được liệt kê theo nguy cơ ung thư mà họ đặt ra từ cao đến thấp là:

– Không đủ sữa

– Ăn quá nhiều thịt chế biến

– Không bao gồm đủ rau và trái cây trong bữa ăn

– Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ

– Uống quá nhiều đồ uống có đường

Các giải pháp tiềm năng

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng công chúng không nhận ra sự nguy hiểm của thịt chế biến hoặc lợi ích sức khỏe của thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt – những loại thực phẩm lọt vào nhóm những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tối ưu hóa chế độ ăn uống của bạn để giảm nguy cơ ung thư bằng cách bao gồm các phần ăn từ mỗi nhóm thực phẩm sau đây. Lượng khẩu phần được đề nghị hàng ngày dành cho phụ nữ và hầu hết nam giới:

– Các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ là các loại thực phẩm có chứa lúa mì, ngô, gạo hoặc yến mạch): 9 phần

– Sản phẩm sữa: 2 đến 3 phần

– Rau: 4 phần

– Trái cây: 3 phần

– Thịt ít béo, trứng, đậu khô, các loại hạt: 2 phần xấp xỉ 170g

—–

Theo dõi trang thông tin về sức khỏe Take a Breather.  để nhận những thông tin thú vị các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *