LỊCH SỬ CỦA QUẦN ỐNG LOE

Quần ống loe đã có sự trở lại ngoạn mục trong vài năm gần đây. Mọi cô nàng yêu thích thời trang đều lăng xê chúng. Vậy bạn có biết, chiếc quần này mất một khoảng thời gian khá dài để đặt chân vào giới thời trang và chính thức trở thành xu hướng?

Nhân sự trở lại của một xu hướng biểu tượng, hãy cùng  nhìn ngắm lại lịch sử của chiếc quần này vào thời điểm rực rỡ và huy hoàng nhất của nó – những năm 70s nhé!

Quần ống loe lần đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 khi được diện bởi các thủy thủ người Mỹ. Thiết kế này ra đời phục vụ cho lợi ích thực tế của các thủy thủ. Nghe có vẻ hài hước, nhưng quần ống loe giúp các thủy thủ bị rơi xuống nước khi mặc chúng có thể dễ dàng được cứu lên.

Đây là ảnh chụp một thủy thủ trên boong tàu  USS New Hampshire ở Charleston, Nam Carolina, vào năm 1864. Có thể nói, thời trang lấy cảm hứng khởi nguồn từ nhiều nhỏ nhặt trong cuộc sống phải không nhỉ?

Ảnh: Library of Congress/Getty Images

Nhưng phải mất một thời gian dài sau đó – 1 thập kỷ, quần ống loe mới chính thức đặt chân vào làng thời trang. Tháng 6/1965, cặp đôi nhạc rock Sonny and Cher đã giúp item này có được bước tiến dài trong làng thời trang khi diện chúng lên kênh truyền hình Mỹ. Nửa sau của thập niên 60s, quần ống loe chính thức trở thành xu hướng.

Ảnh: Photoshot/Getty Images

Nhắc đến quần ống loe ở thời điểm hiện đại, bạn sẽ nghĩ ngay về phong cách thời trang hippie của những thập niên trước. Nhưng ở những năm 60s, dân hippie không thực sự chào đón item biểu tượng này. Thay vào đó, họ thích diện những chiếc quần ống suông hơn. Hình ảnh được ghi lại ở Woodstock, New York năm 1969 này thực chất là một trong số ít dân hippie ủng hộ quần ống loe.

Ảnh: Bill Eppridge/Life/Getty Images

Những ngôi sao diện quần ống loe vào nửa cuối thập niên 60s dường như đều trở thành xu hướng. Những ngôi sao nổi tiếng thời bấy giờ có thể kể đến như Mick Jagger, Jimi Hendrix và người trong ảnh là Twiggy.

Ảnh: Popperfoto / Getty Images

Chúng ta cuối cùng cũng đến với thập niên 70s, thời điểm chiếc quần này vượt ra khỏi biên giới Mỹ và trở thành hiện tượng thống trị thời trang toàn cầu. Bức ảnh này được ghi lại ở New Jersey Turnpike năm 1971.

Tại Anh, các nhà thiết kế không chỉ yêu thích jeans ống loe, mà các chất liệu khác cũng được sử dụng để làm nên dáng quần biểu tượng. Trong ảnh là nhà thiết kế Mary Quant và bộ sưu tập tháng 5/1972 của cô.
Ảnh: Popperfoto/Getty Images

Chính âm nhạc mới là điều đã đốt cháy thời trang. Ban nhạc Slade nổi tiếng thời bấy giờ đã chính thức bỏ lại những đôi boot bovver và niềng răng ở thập niên 60s và lăng xê quần ống loe ở những năm 70s. Âm nhạc của họ là dành cho tầng lớp lao động, vì vậy mà sức ảnh hưởng và lan tỏa về cả âm nhạc và thời trang của họ là rất lớn.

Ảnh: Anwar Hussein / Empics

Tháng 4/1974, nhóm nhạc Abba giành chiến thắng trong cuộc thi ca nhạc ở Brighton, Anh. Hãy nhìn vào thời trang dẫn đầu xu thế của họ: quần ống loe kết hợp cùng những đôi boots bạc.

Ảnh: Jan Persson / Redferns

Đây là hình ảnh ghi lại vào tháng 8/1974. Những người hâm mộ của đội bóng Manchester United chắc chắn yêu thích xu hướng này. Phong cách của họ nghiêng về xu hướng được lăng xê bởi ban nhạc Slade.

Ảnh: PA

Một trong những ban nhạc lăng xê quần ống loe thành công nhất thời đại là nhóm nhạc người Scotland Bay Bay Rollers. Được thành lập vào năm 1966, họ đã đột phá vào cuối năm 1974 và giành được danh tiếng trên toàn thế giới vào đầu năm 1976, thời điểm mà bức ảnh này được chụp.

Ảnh: Alamy

Bức ảnh được ghi lại ở Rollermania là minh chứng cho sự thống trị của quần ống loe trong suốt thập niên thời điểm giữa những năm 70s. Giới trẻ yêu những chiếc quần ống loe xắn ống!

Ảnh: Jorgen Angel/Redferns

Một vũ trường câu lạc bộ thanh thiếu niên ở Phần Lan vào tháng 7 năm 1975 #shepherdshuffle.

Ảnh: Ari Ojala / REX

Tuy nhiên, tiếng chuông báo tử cho 10 năm vàng son của item này vang lên vào năm 1976. Các ban nhạc Mỹ như Ramones không còn ưa chuộng những chiếc quần rộng nữa. Người Anh lại chạy theo xu hướng quần bó ống được lăng xê bởi nhóm nhạc punk Teddy Boy. Niềm yêu thích với độ rộng của ống quần dường như bị thu hẹp. 

Ảnh: John Selby/REX

Mất một thập kỷ để những chiếc quần này bước chân vào làng thời trang, một thập niên để vụt sáng và thống trị rực rỡ rồi lụi tàn. Nhưng cuối cùng, quần ống loe cũng đã quay trở lại vào thời điểm hiện tại, xu hướng không thể bỏ qua trong năm 2019.

Ảnh: Alamy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *