CONTENT MARKETING PHIÊN BẢN 2021 ĐANG DIỄN RA THẾ NÀO?

Đã hơn 02 tháng kể từ khi mình bắt đầu quay trở lại viết lách và nhận thêm các dự án viết (thực ra mình dừng khoảng 1 tháng nhưng lúc nào cũng làm như 1 năm hay 10 năm vậy). Phải thừa nhận rằng chỉ sau 1 tháng ngừng viết, một số kỹ năng của mình bị chậm lại và sự nhạy bén trong quá trình tìm hiểu thị trường cũng giảm đi. Điều này khiến mình hoài nghi về những thứ mình đang làm, ví dụ như: chủ đề mình chọn, kế hoạch mình đưa ra và những gì mình viết, thậm chí cả cách mình điều hành các bạn trong team.

Thật may là mọi thứ dường như đã dần ổn định, dù mình vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bạn đồng hành, tuy nhiên, mình cũng xem đó là một trải nghiệm và là cơ hội để mình cố gắng dành thời gian tìm hiểu sâu về thị trường viết lách trong thời gian gần đây. Bài viết này là một vài xu hướng nội dung 2021 mà mình tìm hiểu được, đồng thời mình cũng nghĩ rằng một nhà tiếp thị nội dung nên và cần phải đọc bài viết này!

Content Marketing năm 2021 đang diễn ra như thế nào?

Okay, giờ hãy bắt đầu nói về Content Marketing cùng mình.

Content Marketing đã diễn ra như thế nào từ đầu năm đến nay? Nó có thể đi tới đâu trong năm nay và những năm kế tiếp? Nó vẫn là “king” (vua) chứ?

Đó là những câu hỏi mình đặt ra trong đầu những ngày gần đây, khi ngày càng nhiều người chuyển sang nghề “viết lách tự do”. Và thực tế thì, “Content marketing” vẫn cứ đang tiếp tục phát triển, dù trong mùa dịch covid-19 như hiện nay, bởi một lý do rất đơn giản: “Nó là điều mà mọi người cần và muốn”. Chúng ta không muốn những tấm biển quảng cáo với những câu chữ lủng củng được đặt trong những trung tâm thương mại, chúng ta không muốn thấy những thông điệp cụt ngủn và rỗng tuếch xuất hiện trước mặt mình. Chúng ta không muốn những nội dung dài dòng, khó hiểu chất đầy trong email của mình.

Chúng ta luôn cần những nội dung chất lượng, hữu ích, có giá trị, có tính phù hợp và có tính tương tác về những gì mà chúng ta quan tâm.

Craig Davis, cựu Giám đốc Sáng tạo của công ty truyền thông tiếp thị J. Walter Thompson, chia sẻ rằng: “Thay vì làm gián đoạn những gì mọi người quan tâm, chúng ta nên trở thành những gì mọi người quan tâm”.

Tóm lại, đó là Content Marketing – Tiếp thị nội dung. Và tất nhiên, nó vẫn là vua, nhưng quan trọng hơn: Nó đang phát triển mạnh mẽ và đầy tiềm năng.

Hãy cùng mình theo dõi một vài thống kê dưới đây:

 • So với các chiến thuật tiếp thị (inbound marketing), tiếp thị nội dung tiêu tốn chi phí ít hơn 62% nhưng lại tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng gấp 3 lần.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói và video đang dẫn đầu thị trường vào năm 2021.
So với các chiến thuật tiếp thị (inbound marketing), tiếp thị nội dung tiêu tốn chi phí ít hơn 62% nhưng lại tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng gấp 3 lần.
 • Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị nội dung có tỷ lệ chuyển đổi trung bình cao hơn 6 lần so với những doanh nghiệp không sử dụng.
 • 70% người tiêu dùng thích tìm hiểu về sản phẩm từ một bài báo hoặc video hơn là trên biển/ tờ rơi quảng cáo.
 • Khoảng 24% nhà tiếp thị có kế hoạch tăng chi tiêu của họ cho tiếp thị nội dung (Content Marketing) ở cả B2B và B2C.
 • 60% các nhà tiếp thị nói rằng tiếp thị nội dung (Content Marketing) rất quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng đối với chiến lược tiếp thị tổng thể của họ.

Nó đang hoạt động hiệu quả. Thậm chí là rất tốt.

Nhưng thử thách được đặt ra là – cũng giống như hầu hết những phương thức tiếp thị khác, nó liên tục phát triển và thay đổi theo xu hướng, nhu cầu thị trường. Các chiến thuật và các kênh hoạt động vào năm trước thậm chí là tháng trước có thể không mang lại kết quả tốt cho hiện tại. Bởi vậy, những người làm nội dung phải luôn luôn tìm hiểu thị trường, không chỉ chú ý đến những gì đối thủ làm mà còn cần để ý đến hành vi nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Vậy, điều gì đang xảy ra trong tiếp thị nội dung, phiên bản 2021? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Tiếp thị nội dung: Xu hướng hiện tại năm 2021

Viết một cách máy móc trong ngành tiếp thị sẽ luôn thất bại. Tức là thế nào?
Mình biết có rất nhiều người đang viết nội dung chuẩn SEO bằng cách nhồi nhét hàng đống từ khóa, chỉnh sửa tiêu đề một cách máy móc, tăng lưu lượng truy cập bằng mọi cách… tuy nhiên đây là hướng đi không lâu dài và có thể đã lỗi thời.

Thật may vì các bài viết chuẩn SEO của mình đều được thực hiện một cách tự nhiên. Mình chú trọng chủ đề, giá trị bài viết và câu từ trước khi chú ý đến các từ khóa. Việc điều chỉnh bài viết có các từ khóa là yếu tố cần thiết nhưng mình để nó sau cùng. Khi tất cả những yếu tố về chính tả, giá trị nội dung, tính xu hướng và tính hợp thời đã hoàn thiện.

Các chỉ số truyền thông xã hội (và tác động của chúng đến Content Marketing)

Vào năm 2014, mạng xã hội đã trở thành nơi để đăng nội dung của bạn. Vào năm 2021? Không còn bất kỳ cuộc tranh luận nào nữa. Facebook là kênh phân phối nội dung chính.

Nhưng chỉ đăng bài thôi là chưa đủ. Bạn phải quảng bá và đo lường. Bảy năm trước, 25% nhà tiếp thị đo lường các chiến dịch truyền thông xã hội của họ ở cấp độ nội dung riêng lẻ. Nếu bạn không theo dõi nội dung của mình, coi như bạn đang “ném tiền qua cửa sổ”.

Ngày nay, chúng ta nói về những bình luận, nhận xét, lượt chia sẻ trên nhiều kênh, tranh luận – và chuyển đổi.

Các nhà tiếp thị nội dung giỏi sẽ biết cách đo lường, quản lý và điều chỉnh liên tục. Đừng hiểu lầm, mình không nói đến chỉ số về lượt thích, thả tym, nó thường được coi là những chỉ số “vanity”. (vô nghĩa).

Ngày nay, chúng ta nói về những bình luận, nhận xét, lượt chia sẻ trên nhiều kênh, tranh luận – và chuyển đổi. 56% nhà tiếp thị dựa vào số liệu tương tác để xác định thành công của chiến dịch, trong khi 21% tập trung vào dữ liệu chuyển đổi.

Đó là một cải tiến so với 4 năm trước. Giữa các dịch vụ phân tích khác nhau và các tính năng của nền tảng truyền thông xã hội tích hợp như Instagram Insights, bạn có các công cụ để thu thập, phân tích và sử dụng những dữ liệu quan trọng.

Vì vậy, hãy sử dụng nó.

2021 Video và Phát trực tiếp

Những ngày gần đây, trên khắp Facebook của mình hiện ra những tiêu đề “Bà Nguyễn Phương Hằng Livestream” hay mỗi ngày chúng ta đều nhận được những thông báo livestream từ nhiều thương hiệu.

Video là hình thức truyền thông số một trong Content Marketing. YouTube và Facebook đang trở thành những thứ cần phải có trong trò chơi tiếp thị kỹ thuật số.

Video là hình thức truyền thông số một trong Content Marketing Nguồn ảnh: Search Engine Journal

Search Engine Journal phát hiện ra rằng các bài đăng trên Facebook Live của họ mang lại mức tương tác cao hơn 178% so với các bài đăng thông thường và tăng lưu lượng truy cập giới thiệu lên 213% trong 2 tháng nghiên cứu của họ.

Theo Báo cáo HubSpot, 2 loại video hàng đầu là quảng cáo và kể chuyện thương hiệu.

Tại sao vậy?

 • Mọi người xem hơn 2 tỷ video mỗi ngày trên Twitter
  Video chiếm khoảng 82% lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng vào năm 2021.
 • Trung bình mỗi ngày có 8 tỷ lượt xem video trên Facebook.
 • Hơn một nửa số người dùng trực tuyến – 55% – xem video mỗi ngày.
 • Video xã hội tạo ra nhiều lượt chia sẻ hơn 1200% so với văn bản và hình ảnh kết hợp.
 • Facebook báo cáo người dùng xem video trực tiếp lâu hơn gấp 3 lần so với video được sản xuất trước và LinkedIn báo cáo rằng video trực tiếp kiếm được số bình luận nhiều gấp 24 lần.

Theo Curata, 3 loại video hiệu quả nhất là lời chứng thực của khách hàng, hướng dẫn và trình diễn. Lưu ý rằng tất cả chúng đều mang lại lợi ích cho khách hàng theo một cách nào đó. Đó là chìa khóa.

Bạn cũng không cần một phòng thu âm sang trọng. Máy ảnh trên điện thoại của bạn đủ tốt để bắt đầu, hãy thử khám phá YouTube, Facebook Live, LinkedIn Live, Animoto, Periscope, Instagram, Wistia, PowToon, v.v.

Điểm mấu chốt là, video hay video được ghi lại và phát trực tiếp – là một chiến thuật hàng đầu cho cả B2C và B2B. Vì vậy, hãy đưa nó cho họ.

Bao nhiêu từ cho một bài Content Marketing năm 2021?

Chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng, nhưng đã có một quỹ đạo đi lên ổn định đối với độ dài bài đăng trên blog trong vài năm qua. Điều này sẽ tiếp tục.

 • Bài đăng trên blog trung bình là 808 từ vào năm 2014, nhưng là 1142 từ vào năm 2017. Con số này tăng 41%.
 • Vào năm 2020, độ dài trung bình của một bài đăng trên blog xếp hạng cao nhất là 1447 từ.

Nghe có vẻ hơi sai khi khoảng thời gian chú ý của chúng ta ngày càng ngắn, có quá nhiều video để lướt và bài báo để đọc. Thế nhưng, không sai đâu bạn, mọi người vẫn sẵn sàng đầu tư thời gian cho một bài đăng toàn diện và được viết tốt.

Chỉ cần nhớ rằng chúng ta không nói về từ ngữ vì lợi ích của từ ngữ. Người tiêu dùng muốn chất lượng. Họ muốn những bài viết chi tiết, có liên quan, hữu ích. Và họ không ngại dành thời gian để đem lại giá trị cho bản thân mình.

Nhiều từ hơn = thành công hơn – nhưng chỉ khi những từ đó có liên quan. Nhớ nhé!

Ở bài tiếp theo mình sẽ làm rõ những dự đoán về xu hướng nội dung những năm kế tiếp. Hãy theo dõi nhé!

Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài viết của mình.

Thùy Trang.

Tham khảo: NeilPatel 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *