7 CÁCH ĐỂ KẾT NỐI NHIỀU HƠN VỚI KHÁCH HÀNG NHỜ VÀO TIẾP THỊ NỘI DUNG

75% các nhà tiếp thị B2B thành công trong lĩnh vực Content Marketing (tiếp thị nội dung) đều nói rằng họ có thể sử dụng nội dung để gây dựng uy tín và lòng tin với khách hàng. – Theo Viện MarketingProfs và Content Marketing.

Mục tiêu cốt lõi của tiếp thị nội dung là xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp điều  ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng của mọi khách hàng. 

Tiếp thị nội dung cho phép doanh nghiệp xây dựng đối tượng khách hàng yêu thích nội dung, tương tác với nó và chia sẻ nó với bạn bè. Kết quả là: Một thương hiệu dẫn đầu về việc tạo nội dung sẽ thu hút được nhiều khách hàng mới và cả những khách hàng cũ.

Vậy làm thế nào để xây dựng tệp khách hàng trung thành dựa vào tiếp thị nội dung?

1. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu 

Các công ty thực hiện nghiên cứu chi tiết về nhân khẩu học khách hàng mục tiêu thường dẫn đầu về “Lead” (tập hợp đối tượng khách hàng có phản hồi hoặc thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp) và có doanh thu cao gấp 2.2 lần so với các công ty bỏ qua việc phân tích nhóm khách hàng mục tiêu của mình. 

Muốn tạo ra được những nội dung mang tính “thương hiệu hóa” (giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu), bạn cần có các cuộc trò chuyện riêng với từng nhóm khách hàng cụ thể. Ví dụ: 

Sinh viên đại học đang tìm kiếm những món ăn đường phố trong thành phố của họ. 

Vấn đề: Ngân sách của họ bị giới hạn khi ăn ở ngoài 

Mong muốn: Trở thành một người sành ăn

Mối quan tâm: Đồ ăn ngon và ở những quán trên đường phố

Các chuyên gia có sự nghiệp đang phát triển (hay còn gọi là: Mid-career professionals) đang tìm kiếm những lời khuyên về tài chính. 

Vấn đề: Thiếu các khoản tiết kiệm 

Mong muốn: Mua một căn nhà

Mối quan tâm: Thu nhập thụ động, Các phương thức/ ý tưởng đầu tư

Có một bản thông tin mô tả chi tiết về chân dung khách hàng sẽ là tiền đề vững chắc để tạo ra những nội dung thực sự có giá trị và thu hút khách hàng. 

Nguồn ảnh: Mónica Andino

2/ Phát triển “tiếng nói” của thương hiệu 

“Những cuộc đối thoại chân thành và cởi mở, điều được xem là yếu tố quan trọng đối với mọi khách hàng lại không phải là một trong ba chiến lược chính được áp dụng bởi hơn 90 công ty B2B.”

Bạn cần phải có tiếng nói riêng của thương hiệu. 

Thương hiệu Red Bull đã vô cùng thành công khi tạo ra tiếng nói đầy tính phiêu lưu, hồi hộp và mạo hiểm với nhóm khách hàng đam mê thể thao và cực kỳ thích những hoạt động phiêu lưu mạo hiểm. Kết quả là họ có 48 triệu người hâm mộ theo dõi trên Facebook và 8,94 triệu người đăng ký trên YouTube. 

Vậy bạn sẽ chọn đi theo số đông với cách thể hiện an toàn, nhàm chán  hay phát triển thương hiệu của bạn theo hướng đi riêng bằng những nội dung độc đáo hơn và nổi bật hơn? 

3/ Kiểm định chặt chẽ chất lượng nội dung 

Thay vì chỉ đo lường về thời gian ai đó trải nghiệm trên trang của bạn, chúng ta nên có thêm những cuộc khảo sát nhanh về nội dung được gửi đến những người đăng ký bản tin của chúng ta. 

Sân chơi tiếp thị nội dung ngày càng cạnh tranh hơn bao giờ hết, chất lượng nội dung được đặt lên hàng đầu. Định nghĩa về chất lượng không chỉ giới hạn ở độ dài nội dung, định dạng và hình ảnh trực quan. Dưới đây là một số bước quan trọng để giúp bạn cải thiện chất lượng nội dung và làm cho nó nổi bật:

 • Sáng tạo & truyền cảm hứng: Nội dung của bạn phải thực sự có giá trị cho những người có liên quan hoặc quan tâm đến lĩnh vực/ ngành hàng của bạn
 • Nghiên cứu các tài liệu uy tín có tính xác thực cao 
 • Xây dựng nội dung dựa trên sở thích, hành vi tiêu dùng và “điểm đau” của khách hàng
 • Đừng quên hỏi khách hàng họ yêu thích nội dung nào của bạn 

Cải thiện chất lượng nội dung mỗi ngày là điều cần thiết để hiểu và đến gần hơn với khách hàng của bạn. 

4/ Xây dựng tiếp thị nội dung bằng tư duy lãnh đạo

Marketing bằng tư duy lãnh đạo không chỉ đơn giản là một xu hướng marketing mà còn là triết lý về lý do tồn tại của doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất trong chiến lược này là doanh nhân có thể cung cấp cho khách hàng những giá trị của công ty mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự “tự khoe khoang”.

Danielle Sabrina, chuyên gia trong lĩnh vực marketing bằng tư duy lãnh đạo đã chia sẻ với tờ Entrepreneur về 5 điều các doanh nhân nên và không nên làm nếu muốn áp dụng chiến lược này vào kế hoạch marketing của công ty. Đó là:

 • Hãy thể hiện, đừng nói
 • Cung cấp, đừng quảng bá
 • Đi sâu, đừng đi rộng 
 • Phân tích, đừng phỏng đoán 
 • Tạo ra đối thoại, đừng độc thoại 

“Marketing tư duy lãnh đạo không phải chỉ là bán sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đó còn là nói cho thế giới biết công ty của bạn là uy tín nhất trong thị trường kinh doanh. Đây là chiến lược về việc chia sẻ giá trị chung và trở thành nguồn tin uy tín cho khách hàng”, Sabrina chia sẻ. (Tham khảo từ Getflucrm.com)

Nguồn ảnh: Mónica Andino

5/ Marketing bằng cách kể chuyện 

“Những câu chuyện có sức mạnh kết nối khách hàng với thương hiệu và  thu hút nhiều hơn những khách hàng tiềm năng”- Heather Pemberton Levy

Bên cạnh những câu chuyện mang tính giải trí bạn cũng có thể kể thêm nhiều thể loại chuyện khác nhau: 

– Câu chuyện thương hiệu: Về mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn 

– Những khó khăn trên hành trình phát triển của công ty 

– Câu chuyện về đội ngũ nhân viên và những người sáng lập, v.v. 

Đặc biệt, những câu chuyện chân thực sẽ gây được ấn tượng lâu dài và tạo dựng được niềm tin từ khách hàng. 

6/ Tập trung vào từng kênh tiếp thị

Mỗi kênh tiếp thị đòi hỏi một loại nội dung riêng. Xây dựng một cộng đồng viết blog khác với việc tạo một kênh YouTube. Tập trung vào một kênh và một loại nội dung là một cách tiếp cận dựa trên chiến lược phục vụ cho nhu cầu và sở thích cụ thể của từng đối tượng.

Marketoonist đã thành công trong việc tập trung vào những bộ phim hoạt hình hài hước.

Gopro, nhà sản xuất máy ảnh chuyên nghiệp đã xây dựng một nền tảng với 7.89 triệu người đăng ký. Kênh có các video được tạo bởi các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng sản phẩm của Gopro.

7/ “Bỏ thêm tiền vào ví của độc giả” (Tạm hiểu: Đầu tư vào nội dung để đến gần hơn với khách hàng)

Tư duy tiếp thị là về việc đưa khách hàng của bạn lên hàng đầu; đó là về việc điều hành một công ty truyền thông song song cùng với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ, Penny Hoarder là một trong những công ty truyền thông lớn nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Công ty xuất bản có hơn 16 triệu người đọc blog hàng tháng và hơn 6 triệu người hâm mộ trên Facebook.

Penny Hoarder đã có thể có được một lượng lớn người theo dõi với hai chiến lược chính:

 • Nội dung cần phải để giải quyết một vấn đề, một sai lỗi nào đấy, và việc mang lại giải pháp cho những vấn đề này là sứ mệnh mà doanh nghiệp cần đạt tới hơn là những khoản tài chính ngắn hạn.
 • Đa dạng hơn nội dung thể hiện 

Trên đây là 7 cách để giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng của mình nhờ vào việc xây dựng nội dung tiếp thị. Chúng mình hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm nội dung. 

——-

Cảm ơn các bạn đã tin đọc. 

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *